บทความทาวน์เฮ้าส์

หลายท่านถามกันเข้ามาว่า ค่าใช้จ่ายในการขายคอนโดแพงไหม มีวิธีใดช่วยลดค่าใช้จ่ายได้รึเปล่า วันนี้ผมจะยกตัวอย่างวิธีการคำนวนการคิดค่าใช้จ่ายในการขายคอนโดให้ดูแบบคร่าวๆ โดยจะยกตัวอย่างในการขายแบบบุคธรมมดาเท่านั้น แต่ก่อนอื่นขอแนะนำสำหรับท่านที่คิดจะขายคอนโดก่อนว่า
ในแต่ละปีมีคอนโดถูกสร้างใหม่เป็นจำนวนมาก ทำให้ปัจจุบันราคาค่าเช่าของคอนโด ได้ลดลงจากแต่ก่อนพอสมควร ความแตกต่างระหว่างคอนโดและอพาร์ทเม้นท์ที่เห็นได้ชัด นั่นก็คือ คอนโดจะมีจำนวนชั้นความสูงมากกว่าอพาร์ทเม้นท์ และตั้งอยู่ในทำเลที่ดีกว่า หน้าคอนโดจะมีถนนที่กว้าง
ปัจจุบันได้มีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมาย จนเกือบแทบทุกพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ทำให้การค้นหาหรือเปรียบเทียบราคานั้นทำได้ยาก สำหรับท่านที่กำลังมองหาคอนโดเพื่ออยู่อาศัย หรือแม้กระทั่งนักลงทุนมือใหม่ที่ต้องการซื้อคอนโดเพื่อปล่ายเช่า แต่ไม่รู้ว่าจะหาคอนโดราคาถูกทำเลดีได้จากที่ไหน
หนึ่งในปัญหายอดนิยมที่หลายๆท่านได้สอบถามกันเข้ามา นั่นก็คือ ทำไมถึงขายคอนโดไม่ได้สักที ผมได้รวบรวมข้อมูลจากประสบการณ์ในการขายคอนโดของผมเองและทีมงาน อันดับแรกเลย สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความจริงใจต่อลูกค้า ตอบคำถามตรงไปตรงมา เช่น ขายคอนโดเพราะอะไร
เมื่อพูดถึงการเลือกซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัย คนส่วนใหญ่มักเลือกห้องที่อยู่ชั้นสูงๆ เพื่อที่จะได้วิวทิวทัศน์สวยๆ อยู่ห่างจากเสียงของผู้คนและเสียงของยานพาหนะ และยังปลอดภัยจากความเสี่ยงที่จะถูกโจรกรรม เพราะเหตุนี้ คอนโดชั้น 1 จึงมีแนวโน้มที่ได้รับความนิยมน้อยลงเรื่อยๆ
หากเราพูดถึงการตกแต่งห้อง ตกแต่งคอนโด ทุกคนมีไอเดียในใจอย่างแน่นอน แต่หากวันนี้ใครยังไม่มีไอเดียในใจก็มาหาไอเดียการแต่งคอนโดไปพร้อมๆกัน กับ 4 ไอเดียแต่งคอนโดสุดเก๋ โดยเราจะแบ่งเป็นหัวข้อตามความนิยมในปัจจุบัน แต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟงก์ชัน ต้องขออธิบายความของคำว่า เฟอร์นิเจอร์
สังคมเมืองที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมซื้อหรือเช่าคอนโนมิเนียมเพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยนั้น แน่นอนว่าต้องเกิดการซื้อขายหรือใช้เช่ากันเกิดขึ้น และขั้นตอนต่อจากการซื้อขายหรือให้เช่านั้นก็คือการทำสัญญาซื้อขายหรือสัญญาเช่านั้นเอง หากถามว่าเหตุใดถึงต้องทำสัญญา นั่นก็เป็นเพราะว่าการซื้อขาย
สังคมเมืองในปัจจุบันมีคอนโดเกิดขึ้นมามากมายเหมือนดอกเห็ด นั่นก็เพราะว่าความต้องการของคนที่อาศัยอยู่เมืองมีมากขึ้น อีกทั้งผู้คนที่ทำงานส่วนใหญ่ก็หันหน้าเข้ามาทำงานในเมืองกันมาก ส่งผลให้ความหนาแน่นของผู้ที่อยู่อาศัยก็เพิ่มมากขึ้นด้วย จึงทำให้พื้นที่ในการสร้างที่อยู่อาศัยนั่นไม่เพียงพอ
ปัจจุบันมีที่พักอาศัยหลากหลายรูปแบบ แต่ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยตึกราบ้านช่อง สิ่งที่เป็นความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ที่อยู่อาศัยก็คือคอนโด เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ทำงานประจำ คอนโดจึงเหมาะกับไลฟ์สไตล์มากกว่า คอนโดมีข้อดีมากมาย มาดูกันว่า ข้อดีสำหรับการเลือกซื้อคอนโด นั้นมีอะไรบ้าง
การเลือกซื้อที่พักในปัจจุบัน คอนโดมิเนียมก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ด้วยเหตุผลที่ว่าคอนโดนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในมากมาย อีกทั้งยังปลูกสร้างในพื้นที่เมืองรายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งการเดินทาง ห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารต่างๆ ซึ่งถึงแม้ว่าคอนโดนั้นจะไม่มีพื้นที่มากนัก
มลพิษทางอากาศในกรุงเทพและปริมณฑลเป็นสิ่งที่ทุกคนกังวล แต่มีเพียงไม่กี่คนที่ตระหนักถึงมลพิษในอากาศที่แทรกซึมเข้าไปในอาคารบ้านเรือนของเรา และยังมีสารพิษที่เกิดจาก สี เบาะเครื่องหนัง เฟอรนิเจอร์ และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด จากการศึกษาพบว่า การสัมผัสหรือสูดดมสารพิษเหล่านี้มากๆในระยะยาว
หลายๆท่านที่กำลังมองหาบ้านหรือคอนโด มักประสบปัญหาเดียวกัน คือกังวลว่า จะยื่นกู้ธนาคารผ่านรึเปล่า วันนี้ผมได้นำวิํธีการคำนวณและตารางเปรียบเทียบอัตราวงเงินกู้ต่อเงินเดือนคร่าวๆ มาให้ท่านลองชมเพื่อคลายความสงสัย ลองมาดูกันเลย
เนื่องจากมีคนถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ว่าจะซื้อคอนโดแบบไหนดี ระหว่างแบบ High Rise หรือ Low Rise และหากคุณกำลังคิดที่จะซื้อคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าคอนโดทั้งสองแบบคืออะไร วันนี้เราได้เปรียบเทียบข้อมูลข้อเสียของของคอนโดแต่ละแบบ โดยแยกตามประเภทต่างๆ